Danh mục sản phẩm

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỈNH DÀN ÂM THANH KARAOKE CHO GIA ĐÌNH

Hát karaoke là việc mà bất kì ai cũng từng làm nhưng chỉnh dàn karaoke thì không phải ai cũng biết. Bạn cũng thể phủ nhận việc biết cách chỉnh dàn karaoke là một lợi thế rất lớn. Nhất là dàn karaoke trong gia đình mình giúp cho những phút giây thư giãn của các thành viên được trọn vẹn hơn. Hãy cùng với Minh Nhật Audio tìm hiểu về cách chỉnh dàn karaoke nhé! Đây chắc chắn sẽ là những thông tin mà bạn không thể nào bỏ qua.

Ngày nay, dàn hát karaoke dường như đã trở thành một vật dụng quá quen thuộc trong mọi gia đình. Sau những giờ làm việc hết sức căng thẳng bạn chắc cũng như chúng tôi rất mong muốn được cùng bạn bè và gia đình có những được phút giây thư giãn. Và tụ tập hát karaoke để giải trí là một trong những việc làm được ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chỉnh dàn karaoke hay thì có thể còn dẫn đến những trường hợp sau:

+ Hát mệt khi tiếng micro bị thiếu

+ Âm thanh sẽ bị giảm mất 30% nếu thiếu các tiếng hát cao, trầm và thiếu tiếng nhạc.

+ Giọng hát rất dễ sẽ bị vỡ, méo tiếng nếu như tiếng micro quá cao.

+ Tiếng treble và tiếng bass không giữ được thăng bằng sẽ khiến cho người hát rất mệt.

+ Tiếng nhạc và tiếng micro không hòa vào nhau cũng sẽ làm cho người hát không có nhịp để hát, tiếng hát rời rạc nghe không hay.

Hướng dẫn cách chỉnh dàn karaoke 

1. Lắp đặt dàn karaoke đơn giản, dễ hiểu, nhanh chóng

Trước khi tìm hiểu về cách chỉnh dàn karaoke, bạn cần phải biết cách lắp đặt các thiết bị âm thanh trong dàn. Để không chỉ biết cách kết nối các thiết bị âm thanh mà còn biết được cách hoạt động của chúng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng trong việc chỉnh dàn karaoke hơn. Dưới đây, Trường Ca Audio sẽ gợi ý những bước lắp đặt dàn karaoke hoàn chỉnh một cách đơn giản và dễ hiểu nhất:

Lắp đặt loa karaoke

Đây là một trong những công việc quan trọng nhất khi lắp đặt dàn karaoke gia đình hoàn chỉnh. Việc lắp đặt loa treo mang lại rất nhiều lợi ích. Đó là giúp âm thanh có thể phát ra đều trong không gian. Ngoài ra, nó còn giúp cho việc sắp xếp các thiết bị âm thanh trong dàn karaoke được hài hòa, có tính thẩm mỹ cao.

Vị trí lắp đặt loa karaoke là điều mà nhiều người cũng chưa biết. Bạn cần phải lắp cách mặt đất tối thiểu 2,5m. Khoảng cách lắp đặt 2 loa cách nhau tối thiểu cũng phải đạt 2,5m trở lên.

Treo loa (loa dùng để karaoke là loa treo tường) vào vị trí 2,5 m hay cao hơn nữa là còn tùy chiều cao từ mặt đất đến trần nhà mà có thể đặt tối đa lên tới 2,8 m. Khoảng cách 2 loa cách dùng cách nhau tối thiểu cũng còn tùy phụ thuộc vào lòng nhà mà đặt vị trí tối đa có thể . Chú ý cho các bạn lòng nhà rộng với không gian lớn từ 30m2 trở lên có thể cần lắp tới 2 cặp loa nhưng cần lưu ý sử dụng loa có công suất thật phù hợp. Tránh trường hợp lắp 2 loa quay vào nhau.

Loa Sub có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong căn nhà mà chỉ cần làm sao cho không gây ảnh hưởng cho việc đi lại và sinh hoạt. Dù thế bạn cần hạn chế độ dài của dây tín hiệu từ đấy đến vị trí đặt amply không nên cách xa quá.

Lắp đặt amply và đầu karaoke

Hai thiết bị này nên được đặt trên kệ, càng thoáng càng tốt và tiện lợi nhất cho việc sử dụng, vận hành máy móc và không có che đậy kín gây hiện tượng amply karaoke tự kích do nóng và dễ gây hư hỏng.

- Đấu dây loa karaoke vào vị trí xuất loa của amply ( lưu ý dây cắm bạn nên chú ý buộc thật gọn gàng không để các cực chạm vào nhau khiến hỏng amply tức thì), cắm dây tín hiệu ( line out ) của đầu karaoke xuống Line In của amply.

- Đấu dây tín hiệu từ Line Out của amply tới Line In của loa subwoofer (nếu loa là sub điện).

- Cắm micro karaoke vào vị trí micro 1 hoặc 2 tùy bạn.

- Đưa vị trí volume music + volume tổng của amply về 0.

- Các chiết áp còn lại đưa về vị trí giữa (Norman).

- Bật công tắc nguồn amply và đầu karaoke, trong lúc đầu karaoke chạy ta đưa dần vị trí của 2 volume.

2. Các bước chỉnh dàn karaoke hay nhất

Bước 1: Điều chỉnh tất cả các nút trên amply về thời điểm 12h (ở ngay giữa)

Cách chỉnh dàn karaoke trong gia đình

Hướng dẫn cách chỉnh dàn karaoke 

Bước 2: Điều chỉnh Mic1 và Mic 2

+ Chỉnh âm thanh của mic1 và âm thanh tổng của toàn thể hệ thống và alo thử từ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 sao cho vừa đủ nghe tới tai người khác. Việc này là quan trọng nhất trong lúc chỉnh dàn karaoke bởi nếu chỉnh âm thanh micro không đủ sẽ khiến cho người hát cảm thấy cực kỳ mệt mỏi khi hát.

+ Nút bass và echo của mic người dùng cần chỉnh sao cho vừa nghe, khoảng thường chỉnh nghe hợp lý là từ 11h đến 13h. Bình thường khi ca khúc song ca và người hát mic thứ nhất hát không tốt bằng người kia thì cần nhanh chóng tăng nút echo này để dàn máy tương trợ giọng hát của người cầm mic thứ nhất. Đây có lẽ là kinh nghiệm mà cũng rất ít người biết đến.

+ Chỉnh nút low cho mic và nói “bốn”, “bảy” cho đến khi tiếng trầm thật trọn vẹn, không bị ồm ù tiếng bởi quá thấp hay bị méo tiếng bởi quá cao.

+ Chỉnh nút mid của mic và nói “hai” cho tới khi tiếng phát ra tròn, đầy.

+ Chỉnh nút hi của mic và nói “sáu”, “chín” và nghe, nếu chỉnh quá cao sẽ làm tiếng vỡ, bị rít micro gây khó chịu, còn thiếu sẽ không tạo được âm thanh sôi động, tươi trẻ.

Chú ý nhỏ dành cho các bạn đó là nên căn chỉnh hơi cao hơn mức nghe một tí vì khi người hát thử chỉ thử từng tiếng còn hát thì hát cả câu, cả bài. Khi hát dàn karaoke cũng sẽ hỗ trợ cho giọng hát của người hát nhiều hơn, giúp hát tốt hơn.

Bước 3: Điều chỉnh độ vang Echo

+ Nút RPT là nút chỉnh độ lặp lại của Micro karaoke. Thông thường người hát vẫn sẽ để ở vị trí 12h. Ngoài ra, nếu ai cho rằng mình hát tốt có thể chỉnh bởi địa điểm 11h. Theo kinh nghiệm sử dụng dàn karaoke của Trường Ca Audio thì khoảng điều chỉnh tốt nhất thường được sử dụng là từ 10h đến 13h.

+ Nút DLY để điều chỉnh tốc độ của giọng hát. Khoảng điều chỉnh cũng gần giống như nút RPT, từ 10h tới 13h là nghe hay nhất.

+ Nút low nên sử dụng để điều chỉnh độ vang của phần tiếng mic âm trầm

+ Nút hi dùng để điều chỉnh độ vang của phần tiếng mic âm cao.

Bước 4: Điều chỉnh tiếng nhạc

Người hát nên điều chỉnh âm lượng của tiếng nhạc lớn bằng tiếng của micro hoặc bé hơn một tí.

+ Điều chỉnh tiếng treble cao tới khi tiếng nhạc cao tan vỡ ra thì giảm xuống. Cũng không nên giảm xuống quá nhiều vì như vậy sẽ khiến cho tiếng nhạc trở nên thật sự nhàm chán và thiếu sống động.

+ Điều chỉnh tiếng bass sao cho cân bằng với tiếng treble, tiếng bass nghe mạnh và không ù rền là được.

+ Điều chỉnh nút mid của nhạc vừa phải, từ 9-10h để không đè vào tiếng micro của người chơi làm thúc đẩy tới giọng khi hát, không hay.

Bước 5: Điều chỉnh nút tổng (Master channel)

Điều chỉnh nút tổng là việc làm không thể quên khi điều chỉnh dàn karaoke

Hướng dẫn cách chỉnh dàn karaoke 

Âm thanh tổng người chơi đã chỉnh ở bước nhì (điều chỉnh cùng với âm thanh của micro). Việc còn lại là điều chỉnh low, mid, hi và để ý chỉ điều chỉnh 3 nút này sau khi đã chỉnh xong các nút kia. Việc điều chỉnh các nút này thực ra khá là dễ dàng. Bởi vì bạn chỉ cần chỉnh sao cho nhạc điệu nghe hài hòa, ăn nhập giữa tiếng hát và nhạc. Khoảng điều chỉnh có lí của 3 nút này vẫn là từ 10h đến 13h.

Chỉ cần làm theo 5 bước trên là bạn đã biết cách chỉnh dàn karaoke hay của gia đình mình rồi đấy. Thật quá đơn giản để các bạn có thể tận hưởng những giây, những phút vô cùng thoải mái thư giãn bên gia đình và người thân. Hy vọng với những hướng dẫn đơn giản trên, bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh dàn karaoke trong gia đình một cách thuần thục nhất.

Chúc các bạn thành công .